สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพะเยา แอ่วพะเยาม่วนใจขนาด

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพะเยา แอ่วพะเยาม่วนใจขนาด

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพะเยา แอ่วพะเยาม่วนใจขนาด

จังหวัดพะเยา เป็นจังหวัดที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนักสักเท่าไหร่ เป็นจังหวัดที่สงบ ผู้คนน่ารัก น่าฮักขนาดเจ้า ใช้ชีวิตตะตอนยอน คนพะเยาเป็นคนน่ารัก ยิ้มเก่ง พะเยาเป็นจังหวัดที่อากาศดีมาก ๆ รู้หรือไม่ว่า จังหวัดพะเยานั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอยู่หลายที่ และเป็นสถานที่ ที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก ความงามทางธรรมชาติไม่แพ้ที่ใดอย่างแน่นอนมาพะเยาก็ต้องมานี่เลย กว๊านพะเยา เป็นบึงน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่และกว้าง แต่ไม่ลึกมาก เป็นทะเลสาปอันดับ 1 ของภาคเหนือ ซึ่งในสมัยก่อน กว๊านพะเยาเคยเป็นหมู่บ้านหลายๆ หมู่บ้าน ก่อตั้งกันเป็นชมชนเล็ก ๆ และมีวัดอยู่มากถึง 25 วัดเลยทีเดียว สมัยก่อนชุมชนน้อยใหญ่ไม่กี่หลังคาก็ก่อตั้งเป็นชุมชนและมีวัดประจำหมู่บ้าน ซึ่งติด ๆ กัน วันเวลาผ่านไปเล่ากันว่าเกิดน้ำท่วม เลยทำให้หมู่บ้านและวัดจมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งไม่ได้ลึกมาก

ปัจจุบันได้มีสร้างวัดกลางน้ำ ซึ่งเราสามารถนั่งเรือไปชมชมวัดกลางน้ำ กราบไหว้บูชาพระได้ อีกทั้งในช่วงประมาณเดือนมีนา เมษา จะมีดอกบัวสีชมพูขึ้นเต็มกว๊านพะเยา เป็นวิวที่สวยงามมาก หากไม่ใช่ช่วงฤดูดอกบัวสีชมพูออก ก็จะมีผักตบชวาลอยข้างกว๊าน ซึ่งวิถีชีวิตของชาวบ้านแถวนั้นจะเก็บผักตบชวามาทำงานสาน กระเป๋าสาน เป็นต้น กว๊านพะเยาเป็นแหล่งทำมาหากินของชาวบ้าน ที่เรียกว่าชาวประมงน้ำจืดภาคเหนือ เป็นแหล่งน้ำที่มีความอุดมและสมบูรณ์เป็นอย่างมาก  กระซิบบอกก่อนว่าคนส่วนใหญ่นั้นมักจะเที่ยวชมเพียงหน้ากว๊านพะเยาเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่า กว๊านพะเยา ไม่ได้มีเพียงตรงนั้น ยังมีหลังกว๊าน แถวบ้านตั๊ม บ้านต๋อม ที่วิวสวยมาก ธรรมชาติเป็นที่สุด เราเป็นคนพะเยาเองนะคะที่มาเขียนรีวิวนี้้ เกิดมา 30 ปี พึ่งเคยไปเที่ยวหลังกว๊าน วันนั้นนังรถไปกับพี่สาว เป็นอะไรที่ว้าวมาก ๆ อยากแนะนำให้คนที่อยากจะไปเที่ยวพะเยานะคะ ลองไปเที่ยวให้รอบกว๊านพะเยาเลย ฟิวส์ดีย์มาก ๆ เป็นวิถีของคนสโลวไฟล์ที่สุด ยิ่งถ้าปั่นจักรยานตอนเย็นนะคะ จะดีย์มาก ๆ บรรยากาศโรแมนติกสุด ๆ สำหรับสายกินกระซิบว่าที่กว๊านพะเยานั้น มีถนนคนเดินวันอาทิตย์ด้วยนะคะ ของกินเยอะแยะมากมาย แม่ค้าพ่อค้าใจดี ผู้คนยิ่มแย้มแจ่มใส่ อาหารราคาถูก และที่สำคัญสายแซ่บๆ ต้องนี้เลยกุ้งแดนซ์ หรือที่รู้จักกันว่ากุ้งเต้น จะมีแม่ค้า ขี่มอเตอร์อยู่แถวกว๊าน สามารถเรียกซื้อได้เลยนะคะ แซ่บอร่อยเป็นที่สุด กุ้งสด ๆ หวานๆ หรือถ้านั่งกินตามร้านอาหารข้างกว๊านพะเยาก็มีนะคะ อย่าลืมเที่ยวเมืองพะเยากันด้วยน้า

มาเที่ยวกว๊านพะเยาแล้วก็เลยมาไหว้ สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดพะเยาด้วยนะคะ วัดศรีโคมคำ หรือที่ชาวพะเยาเรียกกันว่าวัดหลวงนั่นเอง สาเหตุที่เรียกว่าวัดหลังเนื่องจากมีพระพุทธรูปที่องค์ใหญ่มาก เรียกกันว่าพระเจ้าตนหลวง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพะเยา หากใครที่ได้มากราบไหว้และขอพร จะประสบแต่ความสำเร็จ อ้อ ข้างหลังวัดหลวงนั้นติดกับว๊ายพะเยา เราสามารถไปยังศาลากลางน้ำได้นะคะ ซึ่งศาลากลางน้ำไม่ค่อยเปิดให้เข้าชมสักเท่าไหร่ จะต้องเป็นงานใหญ่จริง ๆ ถึงจะทำการเปิดได้ สามารถปล่อยนัก ปล่อยปลาลงกว๊านที่หลังศาลากลางน้ำได้เลย ได้บุญกันถ้วนหน้า ซึ่งตอนเป็นเด็กเราไปวัดหลวงกับครอบครัวบ่อยมาก ๆ อากาศสมัยก่อนว่าสดชื่นแล้ว เดี๋ยวนี้ที่วัดหลวงก็ยังร่มเย็นสดชื่นเหมือนเดิม อยากให้ไปกันนะคะ