แหล่งมรดกโลกได้รับการยอมรับและคุ้มครองโดยองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO)

แหล่งมรดกโลกได้รับการยอมรับและคุ้มครองโดยองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO)

แหล่งมรดกโลกได้รับการยอมรับและคุ้มครองโดยองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO)

แหล่งมรดกโลกคือสถานที่ทางวัฒนธรรม ธรรมชาติ หรือแหล่งผสมผสานที่มีคุณค่าโดดเด่นในระดับสากล ซึ่งได้รับการยอมรับและคุ้มครองโดยองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) สถานที่เหล่านี้ถือเป็นสมบัติที่สำคัญและไม่สามารถแทนที่ได้ของมนุษยชาติ และได้รับการจารึกไว้ในรายการมรดกโลกขององค์การยูเนสโก

ปัจจุบันมีแหล่งมรดกโลกมากกว่า 1,100 แห่งกระจายอยู่ในกว่า 160 ประเทศ เป็นตัวแทนของมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่หลากหลาย ตั้งแต่แหล่งโบราณคดีโบราณไปจนถึงภูมิประเทศทางธรรมชาติอันน่าทึ่ง และจากเมืองประวัติศาสตร์ไปจนถึงระบบนิเวศที่ไม่เหมือนใคร

แหล่งมรดกโลกที่มีชื่อเสียงบางแห่ง ได้แก่ :

Great Barrier Reef (ออสเตรเลีย): เป็นระบบแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นที่รู้จักจากความหลากหลายทางชีวภาพที่น่าทึ่ง

มาชูปิกชู (เปรู): เมืองอินคาโบราณแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขา Andes และเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญ

ทัชมาฮาล (อินเดีย): สุสานอันงดงามที่ทำจากหินอ่อนสีขาว มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมที่สวยงามและประวัติศาสตร์อันโรแมนติก

ทัชมาฮาล (อียิปต์): สิ่งมหัศจรรย์ชิ้นสุดท้ายที่เหลืออยู่ของโลกยุคโบราณ ปิรามิดเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของประวัติศาสตร์อันยาวนานของอียิปต์

อุทยานแห่งชาติ Serengeti (แทนซาเนีย): ระบบนิเวศแบบทุ่งหญ้าสะวันนาอันกว้างใหญ่ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการอพยพของวิลเดอบีสต์ประจำปีและสัตว์ป่านานาชนิด

อะโครโพลิสแห่งเอเธนส์ (กรีซ): ป้อมปราการบนยอดเขาที่มีซากสถาปัตยกรรมชิ้นเอกของกรีกโบราณหลายชิ้น รวมถึงวิหารพาร์เธนอน

อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน (สหรัฐอเมริกา): อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของอเมริกา มีชื่อเสียงในด้านความร้อนใต้พิภพ สัตว์ป่า และภูมิทัศน์ทางธรรมชาติ

กำแพงเมืองจีน (จีน): ป้อมปราการโบราณอันยิ่งใหญ่ที่ทอดยาวหลายพันกิโลเมตร เป็นสัญลักษณ์ของประวัติศาสตร์จีนและความกล้าหาญทางวิศวกรรม

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น และยังมีแหล่งมรดกโลกที่โดดเด่นอีกมากมายทั่วโลก สถานที่แต่ละแห่งมีความสำคัญทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ หรือธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ และก่อให้เกิดมรดกส่วนรวมของมนุษยชาติ